Lịch Sử Của Bida Và Những Điều Thú Vị Về Bida!

23 Tháng Tám,2021 Bài Tổng Hợp

Bạn có từng thắc mắc lịch sử bida được ra đời và phát triển như thế nào chưa? Bạn có biết những thời kỳ đầu bida chỉ là trò chơi dành cho giới quý tộc hay không? Vậy tại sao bida lại được phổ biến như ngày nay. Cùng tìm hiểu và bật mí những điều thú vị về bida trong bài viết dưới đây cùng baitonghop.net nhé!

Lịch sử phát triển của bida
Lịch sử phát triển của bida

1. Những đi đầu tiên của lịch sử bida

1.1. Giai đoạn hình thành

Bida hay bi a có tên quốc tế là Billiard, đây là bộ môn có lịch sử hình thành từ lâu đời và rất được ưa chuộng trong nhiều thế kỉ qua.

Nhiều tài liệu đã chỉ ra, bida được hình thành và xuất hiện vào những năm 1340 với nhiều cái tên khác nhau. Ở Pháp nó được gọi là bilhard, ở Ý người ta gọi bida là biglia, hay tại Tây Ban Nha bộ môn có cái tên là virlota, ở đất nước Anh nó lại được biết đến với cái tên “ball-yard”.

Trong những giai đoạn đầu, bida được biết đến là trò chơi chỉ dành cho giới “quý tộc”. Lúc đầu, trò chơi được chơi ngoài trời và có hình thức gần giống với việc chơi Golf. Người chơi sẽ dùng chiếc gậy của mình để đánh bi xuyên qua 1 khung sắt nhỏ. Ở phía trước có dựng nhiều chướng ngại vật khác nhau, người chiến thắng là người vượt quá hết các chướng ngại vật và đánh bi qua khung sắt đầu tiên.

Những hình ảnh đầu tiên về cơ bida
Những hình ảnh đầu tiên về cơ bida

Sau khi chiếc bàn bida đầu tiên được ra đời vào thời vua Louis 11, một trang “lịch sử mới” của bida dần được bắt đầu. Trò chơi được chuyển từ ngoài trời vào chơi trong nhà và có những sự thay đổi nhất định. Chiếc gậy sắt để đánh bi được thiết kế nhỏ hơn để phủ hợp với bàn chơi và không gian trong nhà. Chiếc bàn đầu tiên do vua  Louis 11 sở hữu được làm từ gỗ và do Henri de Vigue tạo ra.

Chiếc cơ bida lúc đó trông có vẻ gần giống chiếc gậy đánh golf
Chiếc cơ bida lúc đó trông có vẻ gần giống chiếc gậy đánh golf

>>> Xem thêm những hình ảnh bida đẹp – độc và cực chất từ những thời xa xưa!

1.2. Giai đoạn phát triển

Theo thời gian, bida dần du nhập và phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 1643, bida bắt đầu được biết đến tại New York. Không lâu sau đó, bida có mặt trên khắp 2 miền Bắc và Nam Mỹ trong giới quý tộc. Ở châu Âu, từ những năm đầu của thế kỉ 17, người dân tại Đức – Áo đã bắt đầu chơi bida. ại vùng Bắc Âu thì bida du nhập tới Đan Mạch vào năm 1766, sau đó phát triển mạnh tại Thuỵ Điển, Na Uy, Phần Lan.

Trải qua quá trình phát triển theo các giai đoạn lịch sử, bida được “cải tiến” bằng việc chuyển sang chơi đánh bi vào lỗ và thay thế các cây gây cong thành gậy thẳng, có đầu nhỏ – chính là các cây cơ sau này. Với sự phổ biển và thay đổi này, trò chơi không chỉ còn gói gọn trong giới quý tộc mà phát triển rộng khắp và phổ biến về tầng lớp chơi. Lúc này các câu lạc bộ bida bắt đầu hình thành. Đồng thời với đó, các hình thức chơi bia cũng dần được hình thành và phát triển cho tới tận bây giờ.

Cho đến ngày này, bida phát triển rộng khắp trên thế giới. Nó được biết đến là bộ môn được nhiều người ưa chuộng, được đưa vào thi đấu thể thao với nhiều giải đấu khác nhau.

Bida trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng
Bida trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng

Bida trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng

>>> Xem ngay tranh luận “bida có phải môn thể thao thể lực – trí lực” khiến bạn không còn cảm thấy hoài nghi về bộ môn này nữa!

2. Sự hoàn thiện của các dụng cụ bida theo thời gian

Cùng với sự hình thành và phát triển, các dụng cụ được sử dụng cho trò chơi bida được điều chỉnh và dần hoàn thiện hơn.

2.1. Bàn bida

Trong những giai đoạn đầu khi mới được hình thành, bàn bida chưa có hình dạng như hiện nay mà nó được thiết kế với một mặt phẳng có chứa các chướng ngại vật. Mãi sau này, nó được cải tiến để quá trình chơi chở nên dễ dàng hơn, từ đó có hình dạng bàn chơi gần giống với bàn chơi hiện nay.

Theo thời gian, hình thức bàn bida được thiết kế ngày một đa dạng hơn để phù hợp với các kiểu chơi. Ngày nay, với mỗi kiểu chơi, người chơi sẽ sử dụng các loại bàn riêng biệt như bàn Pool, bàn Carom, bàn snooker.

Bàn Bida TONARDO 9017 cao cấp
Bàn Bida TONARDO 9017 cao cấp

>>> Đừng bỏ lỡ. Hãy xem ngay 30+ mẫu bàn bida có giá sale off lên đến 20% mà bạn nên sở hữu để có thể tập luyện và chơi bộ môn này mỗi ngày!

2.2. Cơ bida

Ban đầu, gậy chơi bida có hình dáng giống với chiếc gậy đánh gofl và khá khó để sử dụng. Chính vì vậy,  người đã nghĩ ra cách thiết kế ra chiếc gậy chơi đơn giản và dễ sự dụng hơn, có hình thức là một chiếc gậy đầu nhỏ. Chiếc gậy Bida được bọc da chính thức có mặt vào năm 1807 được tạo ra bởi một tù nhân chính trị. Phát minh của ông được cải tiến và sử dụng cho đến ngày nay.

Cơ bida ngày nay
Cơ bida ngày nay

>>> Xem thêm cách cầm cơ bida chuẩn đúng chuẩn giúp bạn dễ dàng có những cú cơ chất lượng và chính xác!

2.3. Bóng bida

Theo nhiều ghi chép, viên bida đầu tiên được làm từ gỗ và đất sét, thậm chí ở một số quốc gia, bóng bida còn được làm từ xương bò hoặc ngà voi. Sau nhiều loại thử nghiệm các nghiên liệu chế tạo ra bóng, năm 1869, John Wesley Hyatt đã tạo ra bi bi a  với một nguyên liệu chính là loại nhựa công nghiệp. Tuy nhiên, nguyên liệu này này được cho là nguy hiểm cho người sử dụng vì nó có có khả năng phát nổ khá cao.

Suốt một quãng thời gian thay đổi cho đến nay, bóng Bida đã chế tạo và làm bằng nhựa Phenolic có độ bền cao, với khả năng chống bể vỡ khi va chạm mạnh và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Bóng bida
Bóng bida

2.4. Lơ bida

Lơ bida được xuất hiện vào khoảng thế kỷ XVIII, được phát minh bởi John Carr và John Bartley. Lúc đầu, lơ bida có hình dạng như một viên phấn phấn trong hộp. Lâu dài, nó được cải tiến và có hình dạng như các viên lơ bida được sử dụng phổ biến hiện nay.

3. Các hình thức, kiểu chơi của bộ môn bida

Trải qua các giai đoạn phát triển, bida được phát triển và cải biến với nhiều hơn các hình thức, kiểu chơi như Bia pool, bida carom, bida snooker, Billiards 4 bi.

3.1. Bida pool

Bida pool được chia thành hai kiểu là 8 pool và 9 pool. Cách chơi được hiểu như sau:

  • Bida 8 pool có 1 bi cái và 15 bi mục tiêu. Mỗi cơ thủ cần đưa 8 trái bi vào lỗ ( từ 1 – 7 hoặc từ 9 – 15). Ai đưa hết số bóng vào lỗ trước sẽ là người chiến thắng.
  • Bida 9 pool gồm 1 bi cái và 9 bi mục tiêu. Để chiến thắng, cơ thủ cần đánh bi cái chạm bi có chỉ số thấp nhất trên bàn đầu tiên, sau đó đưa các bi mục tiêu còn lại vào lỗ.
Bida pool là kiểu chơi phổ biến được nhiều người ưa chuộng
Bida pool là kiểu chơi phổ biến được nhiều người ưa chuộng

3.2. Bida carom

Bida carom còn có cách gọi khác là bida phăng với 2 hình thức là bida 1 băng và 2 băng. Trận đấu sử dụng 2 bi cỡ, 1 hoặc 2 bi mục tiêu. Trong đó, hình thức bida 3 băng là phổ biến hơn cả trong các cuộc thi.

Cơ thủ Ngô Đình Nại chơi bida carom
Cơ thủ Ngô Đình Nại chơi bida carom

3.3. Bida snooker

Bida snooker là kiểu chơi này với 15 bi màu đỏ có đánh số cùng bi cái và 6 viên bi khác màu. Cơ thủ phải đánh bi vào lưới theo các số thứ tự thấp đến cao. Các Bi mục tiêu có giá trị điểm lần lượt là:

  • Bi đỏ – 1 điểm
  • Bi vàng – 2 điểm.
  • Bi xanh lá – 3 điểm.
  • Bi nâu – 4 điểm.
  • Bi xanh dương – 5 điểm.
  • Bi hồng – 6 điểm.
  • Bi đen – 7 điểm.
Cú đi cơ của kiểu chơi snooker
Cú đi cơ của kiểu chơi snooker

3.4. Bida Billiards 4 bi

Bida Billiards 4 bi là hình thức chơi sử dụng  2 viên màu đỏ, 1 viên màu vàng và 1 viên màu trắng. Cơ thủ muốn chơi tốt  Billiards 4 bi cần có kỹ thuật cao về carom tự do, carom 3 băng kế hợp với khả năng tính toán trái cade.

4. Sự du nhập và phát triển của bida tại Việt Nam

Thực sự rất khó để xác định thời gian chính xác mà bida du nhâp vào nước ta. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là bida đã theo chân người Pháp để đến Việt Nam. Từ những năm 1975, bida là trò chơi phát triển mạnh mẽ ở niềm Nam với sự lan rộng và có mặt tại nhiều làng, xã.

Ngày nay, bida đã và đang trở thành bộ môn thu hút được sự chú ý và quan tâm của nhiều người chơi với đa dạng các đối tượng. Tại Việt Nam, có không ít các giải đấu bida được tổ chức. Đồng thời, chúng ta cũng sở hữu những dàn cơ thủ có vị trí cao trên bảng xếp hạng đấu trường quốc tế như Trần Quốc Chiến, Ngô Đình Nại, Lương Chí Dũng, Nguyễn Quốc Nguyên,…

Cơ thủ Trần Quyết Chiến của Việt Nam
Cơ thủ Trần Quyết Chiến của Việt Nam

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin thú vị về lịch sử bida mà baitonghop.net muốn chia sẻ tới bạn đọc. Bida là bộ môn thể thao vô cùng hấp dẫn, do đó, nếu bạn còn đăng băn khoăn về việc tập luyện bộ môn này thì đừng ngần ngại nhé. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất cùng với bộ môn bida.

Nếu còn các thắc mắc hay những câu hỏi muốn được giải đáp về bida, đừng ngần ngại hãy comment cũng như theo dõi những bài viết về bida của chúng tôi trong thời gian sắp tới nhé.

>>> Lúc này, hãy xem ngay 11 lợi ích của chơi bida vô cùng tuyệt vời khiến bạn muốn cầm gậy và chơi ngay bộ môn này!

Facebook Comments Box
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *