Bật Mí Cách Cầm Cơ Bida Tiêu Chuẩn Mà Bạn Nên Biết

18 Tháng Tám,2021 Bài Tổng Hợp

Là người mới tập chơi bida, bạn cảm thấy loay hoay vì không biết cách cầm cơ bida sao cho đúng và chính xác nhất. Đừng quá lo lắng, hãy theo dõi bài viết dưới đây của baitonghop.net để nắm bắt được bí kíp cầm cơ bida dành cho người mới mới nhé!

Cách cầm cơ bida cho người mới chơi
Cách cầm cơ bida cho người mới chơi

1. Sơ lược về bida

Bida hay còn được gọi là Billard là một bộ môn thể thao được công nhận trên toàn thế giới. Quá trình chơi sử dụng bóng và cơ trên một mặt phẳng. Người chơi sử dụng các kỹ năng của mình để tìm cách đưa bóng vào lỗ hoặc chạm bóng vào nhau. Mục đích cuối cùng là ghi thật nhiều điểm để dành được chiến thắng.

Mỗi trận đấu bida diễn ra thường được ví như cuộc so tài cả về “thể lực” và “trí lực” giữa những người chơi. Trong đó, kỹ năng về tư duy đường đi bóng và các “cú cơ” là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới kết quả thi đấu.

Bida là bộ môn thể thao yêu cầu cả thể lực và trí lực của người chơi
Bida là bộ môn thể thao yêu cầu cả thể lực và trí lực của người chơi

>>>  Xem ngay 11 lợi ích của chơi bida khiến bạn có động lực hơn để chơi và rèn luyện bộ môn thể thao này!

2. Kỹ năng, cách cầm cơ bida có quan trọng không?

Có không ít người tập luyện hay chơi bida từ lâu nhưng không thể chơi giỏi. Nguyên nhân có thể họ sai căn bản hoặc sai ở một lỗi kỹ thuật nào đó. Và đa phần thường là do cầm cơ sai tiêu chuẩn, dẫn đến các cú đánh thiếu chất lượng và không được chính xác. Đặc biệt, người mới chơi bida cần nắm bắt và rèn luyện cho mình cách cầm cơ chuẩn nhất, tránh việc hình thành thói quen cầm sai, chơi sai. Lâu dài, việc sửa hay khắc phục là rất khó khăn.

Với người chơi lâu năm, cách cầm cơ bida không chỉ ảnh hưởng tới kết quả thi đấu mà còn thể hiện trình độ mà người chơi đó đạt được.

Cách cầm cơ thể thiện ít nhiều trình độ của cơ thủ
Cách cầm cơ thể thiện ít nhiều trình độ của cơ thủ

3. Cách cầm cơ bida chuẩn cho người mới tập chơi

Để có cách cầm cơ bida chuẩn, người chơi cần lưu ý tới các vấn đề sau:

3.1. Tư thế cầm cơ bida

Tư thế cầm cơ bida được gọi là đúng cách nếu như người chơi đạt được các yêu cầu:

  • Hai chân đặt cách nhau 1 khoảng bằng chiều rộng của  vai. Nếu thuận tay phải thì bước chân trái lên phí trước và ngược lại. Tiến hành chỉnh tầm cầm cơ sao phù hợp với chiều cao.
  • Tay cầm cơ bida thẳng góc với chân sau, đồng thời vuông góc với mặt bàn bi a. Luôn giữ lưng thẳng khi cuối xuống. Cố gắng cúi sát xuống mặt bàn để ngắm bi, thay vì ngẩng đầu quá cao.
  • Xoay người cách tay cầm cơ một góc khoảng 30 độ, điều này giúp tạo khoảng trống cho tay cầm cơ, không để tay chạm vào hông khi đưa ra những cú cơ.
Tư thế đứng tạo góc 30 độ khi cầm gậy bida
Tư thế đứng tạo góc 30 độ khi cầm gậy bida

3.2. Cách cầm cơ bida

Cách cầm cơ bida cơ bản cho người mới tập chơi như sau:

  • Tay không nắm quá chặt cây cơ, nên giữ cho tay thoải mái. Chủ yếu là dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chắc thân cây cơ, các ngón còn lại cầm hờ. Không đặt ngón cái lên mặt của cây cơ.
  • Cầm cơ bida sao cho cổ tay và cánh tay thẳng với nhau 180 độ và hướng xuống. Lưu ý: không được hướng ra ngoài hoặc vào trong, bởi điều này giúp bảo đảm các cú cơ được đưa ra sẽ đánh đúng hướng.
Cầm cơ để cổ tay và cánh tay thẳng hợp với nhau 180 độ
Cầm cơ để cổ tay và cánh tay thẳng hợp với nhau 180 độ
  • Vị trí cầm cơ: cầm cơ sao cho khuỷu tay và cánh tay tạo với nhau một góc 90 độ. Đường thẳng từ vai đến khuỷu tay là song song với cơ. Tuy nhiên, người chơi không cầm sát đoạn cuối cơ bi a, thay vào đó nên cầm ở cuối đoạn cơ có màu sắc khác.
Khuỷu tay và cánh tay hợp thành góc 90 độ khi cầm cơ
Khuỷu tay và cánh tay hợp thành góc 90 độ khi cầm cơ
  • Công thức tính được vị trí cầm cơ cho người chơi = Chiều dài của sải tay x 0,75 (tính từ đầu ngọn cơ xuống). Ví dụ như sau: Chiều dài sải tay là 172cm, vị trí cầm cơ sẽ là 172 x 0.75 = 129cm (Tính từ ngọn cơ về đến cán cơ).

Về cơ bản, khi cầm cơ người chơi nên cầm cơ với lực vừa phải, tức là lực cầm cơ không quá chặt và cũng không lỏng lẻo, khi cần tác động vào bi mới siết nhẹ vào cán cơ. Trong thi đấu thực tế, với người đã chơi thành thạo thì việc siết cơ lỏng hay chặt đều được dùng chủ động cho các cú đánh với kết quả khác nhau.

Trong thể loại bida tự do, có rất ít sự thay đổi về cách cầm cơ, là bởi vì kỹ thuật thường dùng nhất trong môn này là rètro (trô), đánh chết bi, másse,… Các kỹ thuật này có điểm chung là  tác động một lực đột ngột vào viên bi, hiếm khi dùng lực lớn. Trong khi đó, trong bida 3 băng cách cầm cơ sẽ biến đổi linh hoạt hơn đối với từng thế bi.

Đường cơ "bốc bi" của cơ thủ Dương Quốc Hoàng tại giải World Cup Pool 9 năm 2018
Đường cơ “bốc bi” của cơ thủ Dương Quốc Hoàng tại giải World Cup Pool 9 năm 2018

>>> Chiêm ngưỡng ngay chiếc bàn bia đắt nhất thế giới với giá 35.4 tỷ đồng/bộ cùng cây cơ bida đắt nhất thế giới có giá trị 3.4 tỷ đồng!

3.3. Hướng mắt khi thực hiện nhắm bi

Khi nhắm bóng, người chơi nên hướng mắt theo hướng dẫn sau:

  • Để mắt và đường đi của bi cái hợp thành một đường thẳng.
  • Bao quát các bi trên bàn trước khu đặt tay để đánh bi. Xác định nơi ép phê bằng các nhìn bi mục tiêu để ngắm độ dày mỏng và chuyển sang nhìn bi chủ. Khi thực hiện các cú cơ, người chơi nhìn bi mục tiêu.
  • Hướng dẫn cách ngắm bi: Người chơi cần đứng ở hướng định đánh và cúi xuống ngắm ( trong khoảng 3s) để suy luận cách đánh và điểm đánh của cú cơ, sau đó mới cúi xuống và đánh. Khi ngắm bóng ở trên cao, người chơi sẽ nhìn được bao quát hơn còn lúc cúi xuống góc nhìn sẽ bị hạn chế.
Cách nhắm bi chuẩn trước khi thực hiện cú cơ
Cách nhắm bi chuẩn trước khi thực hiện cú cơv

>>> Tham khảo ngay các chi phí mở câu lạc bộ bida mà bạn nên biết khi có ý định kinh doanh dịch vụ bida!

4. Tổng kết

Trên đây là chia sẻ về cách cầm cơ bida chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ với những người mới tập chơi hoặc đang tìm hiểu về bộ môn bida. Hy vọng đây sẽ là những thông tin thực sự hữu ích có thể giúp bạn hiểu rõ và đến gần hơn với bộ môn thể thao hấp dẫn này. Nếu có những chia sẻ hữu ích về cách chơi hay những kỹ thuật chơi bida, đừng ngần ngại, bạn hãy chia sẻ bằng cách comment dưới bài viết này của chúng tôi nhé.

>>> Lúc này, hãy tham khảo một số mẫu cơ bida cực “chuẩn” cực “chất” giúp bạn có những cú cơ chất lượng mà giá bán thì đang được sale off hấp dẫn nhé!

Baitonghop.net chúc bạn sức khỏe và có những trải nghiệm thật tuyệt vời với bida trong thời gian tới.

Facebook Comments Box
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có. Cách cầm cơ bida quyết định nhiều đến chất lượng của những cú đánh. Đây cũng là cách thức thể hiện kỹ thuật – trình độ chơi của người chơi.

Nên cầm cơ sao cho khuỷu tay và cánh tay tạo với nhau một góc 90 độ. Đường thẳng từ vai đến khuỷu tay là song song với cơ. Công thức tính được vị trí cầm cơ cho người chơi = Chiều dài của sải tay x 0,75 (tính từ đầu ngọn cơ xuống)