Có Thể Bạn Chưa Biết? Cách Thay Vải Bàn Bida Như Thợ Chuyên Nghiệp!

28 Tháng Bảy,2021 Nguyen Huế

Việc thay lớp vải nỉ bàn bida khi bị hư hỏng là cực kỳ cần thiết. Bởi điều này có thể làm ảnh hưởng đến cả trận thi đấu của cơ thủ. Và chắc chắn không ai muốn điều này xảy ra.

Bạn đã biết thay băng vải bàn bida hay chưa? Cùng baitonghop.net bật mí cách thay vải bàn bida cực chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Cách thay vải bàn bida
Cách thay vải bàn bida

1. Lúc nào cần thay băng vải bàn bida?

Bạn nên thay băng vải bàn bida trong những trường hợp sau:

1.1. Bị mòn

Lớp vải nỉ phủ trên mặt đá bị mòn tự nhiên sau thời gian dài sử dụng. Nguyên nhân là do sự trượt của các viên bi bi a và lực ma sát mà chúng tạo ra khiến lớp vải bị mỏng đi. Trong trường hợp này, nên thay nỉ để đảm bảo đáp ứng tối đa khi chơi và tránh việc mài mòn thêm có thể dẫn đến tình trạng đứt lớp vải đột ngột.

Vải bàn bida bị mòn tự nhiên
Vải bàn bida bị mòn tự nhiên

>>> Tìm hiểu lơ bida để làm gì, cách bảo quản lơ bida hiệu quả nhất để tiết kiệm chi phí!

1.2. Bị rách

Lớp vải nỉ bị rách, đứt đột ngột có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân ngẫu nhiên như cơ xọ sát mạnh vào bề mặt, tàn thuốc lá,… Với tình huống này, bạn nên nhanh chóng thay vải bàn bi a sớm nhất có thể. Bởi việc ngày không chỉ gây gián đoạn việc chơi mà còn có nguy cơ khiến mặt đá bàn hư hỏng.

Vải nỉ bàn bida bị rách
Vải nỉ bàn bida bị rách

1.3. Thiếu tính thẩm mỹ

Bên cạnh các yếu tố gây hư hỏng thì người dùng cũng có thể thay nỉ bàn bida vì lý do thẩm mỹ. Có thể là do họ không thích màu sắc của vải nỉ hoặc màu vải không phù hợp với thiết kế, kiến trúc nội thất của ngôi nhà hay cửa tiệm. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thay đổi vải nỉ với chất lượng ổn định và có màu sắc theo sở thích cá nhân.

2. Những nguyên nhân gây hư hại nỉ bàn bida

Có nhiều nguyên nhân gây hư hại nỉ bàn bida như:

  • Sử dụng trong thời gian quá lâu khiến vải nỉ bị mòn, rách tự nhiên.
  • Vải nỉ ban của bàn có chất lượng kém, dễ hư hỏng.
  • Vải nỉ bị đổ nước, gây ngấm lên bề mặt và không thể sử dụng được nữa.
  • Môi trường đặt bàn bida quá nóng hoặc quá lạnh khiến lớp vải bàn bida xuống cấp và hư hỏng nhanh chóng.
  • Vệ sinh không đúng cách cho mặt bàn, sử dụng các loại dầu bôi có tính axit và ăn mòn.
  • Nguyên nhân ngoại quan: tàn thuốc lá, người chơi  sục cả đầu cơ xuống mặt vải nỉ.

3. Thay nỉ bàn bida giá bao nhiêu?

Mức giá thay nỉ bàn bida là không cố định, chi phí thay vải phủ sẽ thuộc vào các yếu tố như:

  • Kích thước bàn bida.
  • Chất lượng vải thay
  • Nhân công thay vải nếu bạn thuê thợ.
  • Các chi phí thay hoặc bảo dưỡng phụ kiện như làm phẳng lại mặt bàn, thay băng cao su, chi phí lắp ráp hoặc di rời lại toàn bàn,…

Thông thường, giá trung bình khi thay nỉ bàn bida sẽ dao động trong khoảng 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ hoặc cao hơn. Nếu lựa chọn dịch vụ thay nỉ bàn bida thì mức giá cũng có thể khác nhau tại mỗi địa chỉ.

Vải nỉ phủ bàn bida
Vải nỉ phủ bàn bida

Nếu cần tham khảo về giá hoặc chi tiết các mẫu vải nỉ cao cấp cho bàn bida, bạn có thể liên lạc bằng cách comment ở bên dưới hoặc gọi tới số 0976 066 222, để được tư vấn

4. Quy trình, cách thay vải bàn bida

Cách thay vải bàn bida gồm có cách bước sau:

4.1. Tháo rời bàn bi a

Trước tiên là cần lấy các túi đụng bóng bi a bằng cách khoét túi hoặc vặn các giá đỡ và đẩy chúng ra khỏi bàn. Sau đó, tìm các vít đang cố định các thanh ray trên mặt của bàn và tháo chúng ra. Nên cất các thanh ray bên gọn lại để tránh các nguy cơ nguy cơ bị hư hỏng hoặc cản trở công việc.

Khi tháo rời bàn. các mặt thành băng có thể được ghép từ 1, 2 hoặc 4 mảnh khác nhau. Nếu đường thành băng có kết cấu 1 mảnh, bạn cần người hỗ trợ để di chuyển nó một cách an toàn, tránh va đập.

Tháo lắp các chi tiết của bàn bida trước khi thay nỉ
Tháo lắp các chi tiết của bàn bida trước khi thay nỉ

>>> Xem ngay thông tin “bàn bida có phải môn thể thao” giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn trí tuệ – thể lực này!

4.2. Tháo lớp nỉ cũ của bàn

Để tháo lớp nỉ cũ một cách nhanh chóng và an toàn, bạn cần quan sát cách gắn của chúng. Nếu lớp vải được ghim lại, hãy sử dụng công cụ gỡ ghim. Nếu vải được dán, bạn cần phải xé nó ra, nhưng phải cẩn thận để không làm hỏng vải lót, trừ khi bạn có ý định thay thế chúng.

Lưu ý: Quá trình tháo nỉ bàn cần nhanh thực hiện nhẹ nhàng, không va chạm để tránh gây hư hỏng mặt đá của bàn.

4.3. Căn chỉnh bàn

Sau khi đã tháo bỏ lớp vải bàn cũ, bạn nên kiểm tra xem mặt đá đã được cân bằng chưa. Nếu chưa, hãy tiến hành căn, nâng chỉnh lại.

4.4. Bịt mối nối trên mặt bàn bida

Mặt bàn bida thường được tạo thành từ ba phiến đá. Nếu nếu nhận thấy các đường nối giữa các tấm có thể đã mất đi lớp sáp, bột bả nối bạn nên cải thiện chúng để mặt bàn trở lên Nếu sáp, bột cả cần được làm mới, hãy cải tạo lại chúng.

4.5. Làm sạch mặt bàn

Sử dụng một miếng vải khô, sạch lau bỏ bụi bẩn. Lưu ý: không sử dụng nước hoặc các chất tẩy rửa khác vì có thể làm mòn bàn. Nếu có cặn keo hoặc bụi bẩn, bạn hãy cạo bằng dao gạt hay 1 dụng cụ tương tự.

Làm sạch bụi bẩn trên mặt đá
Làm sạch bụi bẩn trên mặt đá

>>> Tham khảo và tìm hiểu xem bàn bida giá bao nhiêu trên thị trường hiện nay!

4.6. Thay nỉ vải bàn bi a trên mặt bàn

4.6.1.Thay nỉ vải bàn bida bằng cách ghim cố định

Thông thường, vải nỉ được bán theo từng mảnh và đã được cắt cho từng bộ phận. Trong trường hợp không bạn nên cắt theo hướng dẫn kèm theo. Hãy làm theo hướng dẫn thật cẩn thận nếu bạn không muốn cắt nhầm. Xách định đúng mặt chơi và trải nó lên bàn.

Bắt đầu thay vải nỉ bằng cách ghim khăn ở một góc, sau đó, nhờ người khác kéo nỉ qua mặt ngắn cho đến khi hết nếp gấp. Khi bạn kéo căng vải, phần thừa phải vẫn song song với mép. Cố định với các  điểm cách nhau 7.5cm hoặc xa hơn một chút cho đến khi chạm mép bàn. Lập lại tương tự điều này ở phía mặt còn lại của mặt bàn bida.

Ghim cố định vải nỉ lên thành bàn
Ghim cố định vải nỉ lên thành bàn

>>> Xem ngay mẫu bàn bida đắt nhất thế giới lên đến 34.5 tỷ đồng/bộ!

Khi ghim vải vào các góc, lỗ để bóng, bạn cần kéo chặt tấm vải tránh việc tạo ra nếp nhăn bề mặt. Gấp vải ở bên trong lỗ bóng, cố định lại bằng cách mũi khâu. Khi đã chắc chắn, bạn có thể dùng kéo để cắt các mẩu vải thừa.

Toàn bộ quá trình thay nỉ vải bàn bi a bằng cách ghim cố định

4.6.2.Thay nỉ vải bàn bida bằng cách dán vải

Nếu bàn bida không có lớp gỗ phía dưới mặt đá, bạn  cần sử dụng một loại keo thích hợp để dán vải thay vì ghim cố định. Dùng lớp giấy báo để bảo vệ các cạnh của bàn khỏi những giọt keo. Tháo các tờ giấy bị dính vào mép bàn khoảng một lúc trước khi đặt vải.

Xác định mặt trải của vải nỉ, sau đó trải lên bàn, chỉ chừa lại 5 cm thừa ở cạnh ngắn sẽ bắt đầu dán keo. Kiểm tra lại để đảm bảo tấm vải có thể song song với mép bàn càng tốt. Gấp phần cuối của vải phủ lại, phết một lớp keo lên mặt dưới nhằm cố định trên cạnh dọc của bàn và tiến hành bôi keo vào cạnh bàn.

Từ cạnh ngắn, xếp miếng vải đã bôi keo lên mặt bàn và từ từ ấn xuống bề mặt. Miết dọc theo mép vải cho thật chặt. Bạn nên nhờ người ai kéo giúp tấm vải, đặc biệt là lúc đầu. Vải phải đủ căng để không có nếp nhăn cũng như trải đều trên mặt bàn.

Căn chỉnh và hoàn thiện công đoạn thay vải nỉ
Căn chỉnh và hoàn thiện công đoạn thay vải nỉ

Lặp lại với những mặt còn lại và cắt vải thừa ở mỗi bên. Lấy một đoạn nỉ dài khoảng 1 inch từ một bên, sử dụng nó để lót các lỗ. Cắt vải che các lỗ và cắt dải theo kích thước. Sau đó dán các miếng theo chiều dọc vào mép trong của lỗ.

4.7. Thay vải ở thành băng của bàn

Loại bỏ phần vải cũ trên thành băng bàn. Mỗi thanh ray có một thanh gỗ mỏng, không được cố định bằng keo hoặc ghim. Hãy sử dụng tuốc nơ vít để tháo nó ra, nhưng cần cẩn thận để không làm vỡ nó.

Úp tấm vải thay xuống hai bên, bạn cần giữ lại 10 cm chiều dài còn lại ở cả hai bên và 1,25 cm chiều rộng. Nhanh chóng đặt thanh gỗ trở lại vị trí cũ mà không ép nó xuống.  Bạn cần người hỗ trợ để giữ miếng vải kéo căng phần giữa của thanh ray và phần cuối. Sử dụng một khối gỗ đặt lên thanh gỗ, dùng búa gõ nhẹ để cố định tấm vải. Dừng khoảng 5 cm từ góc nơi cần lắp lỗ. Tiếp tục căng vải lên nửa mép còn lại, lặp lại thao tác, dừng lại cách góc 5 cm.

Khi đã kéo căng vải về phía bên ngoài, tiến hành hai đầu của dải vải vào, đặt nó trở lại vị trí hoàn toàn. Nếu không, hãy cắt hoặc gấp phần dư trên các thành băng.

Thay băng vải ở thành băng bida
Thay băng vải ở thành băng bida

4.6. Lắp đặt lại bàn

Sau khi đã thay vải nỉ cho mặt bàn và thành băng, tiến hành lắp đặt lại các chi tiết ban đầu của bàn bida như lúc đầu. Hãy lưu ý đừng để thiếu bộ phận nào nhé.

Lắp ráp lại các chi tiết bàn theo hình dáng ban đầu
Lắp ráp lại các chi tiết bàn theo hình dáng ban đầu

>>> Tham khảo các mẫu bàn bida gấp gọn nhanh chóng giúp bạn có thể thoải mái vui chơi, tập luyện ngay tại nhà.

5. Thay băng vải bàn bida mất bao lâu?

Mất khoảng 2 đến 3 giờ để  thay băng vải bàn bida với một người thợ thay chuyên nghiệp. Nếu bạn không có kỹ thuật hoặc chưa biết thay có thể mất đến nửa ngày thậm chí là cả ngày.

6. Có nên tự thay nỉ bàn bida không?

Bạn có thể tự mình thay nỉ bàn bida. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ của các chuyên gia hoặc thợ thay lành nghề. Bởi thay nỉ bàn bi a không phải là một thao tác đơn giản, đây là một trong những công việc khá “khó nhằn” khi tiến hành bảo dưỡng bàn bida.

Việc thay nỉ sai cách, không đúng chuẩn có thể khiến trải nghiệm chơi của bạn không được như ban đầu. Thậm chí, bạn có thể phải tốn thêm kinh phí để mua lại vải nỉ mới. Đặc biệt, Bạn có thể vô tình làm hỏng các chi tiết bàn như mặt đá hay thành băng. Và đây chắc chắn là điều mà không ai muốn cả.

7. Kết luận

Trên đây là cách thay vải bàn bida mà baitonghop.net muốn chia sẻ tới bạn đọc. Vải nỉ bàn bida là một chi tiết quan trọng giúp việc lăn bi chính xác và hiệu quả. Nếu thấy chúng có những dấu hiệu hư hỏng, đừng nên ngần ngại, hãy nhanh chóng thay bỏ để không phải cảm thấy mất hứng khi chơi bộ môn hữu ích này nhé.

>>> Lúc này, hãy xem thêm các mẫu dụng cụ bida cao cấp cực hữu ích trong việc hoàn thiện và nâng cao trình độ cơ thủ của bạn!

Facebook Comments Box
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thay vải bàn bida gồm có hai cách là ghim có định vải nỉ vào mặt bàn hoặc dán vải.

Một thợ thay chuyên nghiệp thường mất từ 1 – 2 giờ để thay vải. Nếu không chuyên, bạn có mất từ nửa ngày đến nửa ngày để thực hiện xong thao tác này.